Hộ chiếu là điều kiện bắt buộc bạn cần phải có khi muốn du lịch nước ngoài. Cuốn hộ chiếu như một tấm vé thông hành giúp bạn đi lại và lưu trú trên các quốc gia khác một cách hợp pháp.Tuy nhiên giống nhiều loại giấy tờ khác, hộ chiếu cũng có khả năng bị thất lạc do nhiều sai sót, hoặc nhầm lẫn bạn gặp phải trên đường đi du lịch. Do đó hãy là người du lịch thông minh khi trang bị cho mình những lưu ý sau

Hộ chiếu là điều kiện bắt buộc bạn cần phải có khi muốn du lịch nước ngoài. Cuốn hộ chiếu như một tấm vé thông hành giúp bạn đi lại và lưu trú trên các quốc gia khác một cách hợp pháp.Tuy nhiên giống nhiều loại giấy tờ khác, hộ chiếu cũng có khả năng bị thất lạc do nhiều sai sót, hoặc nhầm lẫn bạn gặp phải trên đường đi du lịch. Do đó hãy là người du lịch thông minh khi trang bị cho mình những lưu ý sau:

1. Luôn giữ hộ chiếu bên mình

Chúng ta thường chủ quan khi để những giấy tờ quan trọng ở vali trong khách sạn. Hãy luôn mang theo những giấy tờ quan trọng ở bên mình để thuận tiện xử lý khi gặp sự cố ở nước bạn. Cách tốt nhất là bạn nên mang theo 1 túi nhỏ chuyên dụng để lưu giữ những giấy tờ quan trọng như tiền, hộ chiếu, điện thoại…

2. Chuẩn bị sẵn ảnh thẻ trong balo

Đừng bao giờ quên mang theo ảnh thẻ trên đường du lịch của bạn, vì bạn sẽ không muốn loay hoay tìm chụp ảnh và rửa ảnh ở một nơi xứ lạ mà bạn chưa từng biết đến. Hãy chuẩn bị sẵn ít nhất 2 tấm hình 4 x 6 phông trắng để bạn có thể làm lại cuốn hộ chiếu được nhanh chóng. Ngoài ra bạn cũng nên photo sẵn hộ chiếu và chứng minh thư nhân dân. Hai loại giấy tờ này tuyệt đối không được kẹp cùng hộ chiếu.

3. Giữ tiền và thẻ tín dụng ở nhiều nơi khác nhau

Có thể bạn nghĩ việc này không liên quan tới hộ chiếu nhưng thực tế lại không phải vậy. Hãy giữ tiền, thẻ tín dụng ở những nơi khác nhau để không bị mất cùng hộ chiếu. Bạn có thể sử dụng số tiền đó để di chuyển, tìm thông tin liên lạc trong khi chờ cấp mới hộ chiếu.

4. Học một vài câu giao tiếp cơ bản

Ghi nhớ một vài câu giao tiếp sẽ giúp ích cho bạn trong tình huống này. Bạn có thể nhờ người dân địa phương chỉ đường tới đồn cảnh sát, Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại hoặc xin số điện thoại cần thiết.

5. Giữ bình tĩnh

Hãy giữ bình tĩnh khi bạn không tìm thấy cuốn hộ chiếu của mình. Bạn có thể dành thời gian hốt hoảng đó để rà soát lại các điểm đến, hoàn cảnh mình có thể làm mất và trở lại nếu gần. Trường hợp không tìm thấy hãy báo cho cảnh sát gần đó. Sau khi trình báo bạn nên liên lạc ngay với đại sứ quán, lãnh sự quán để hỏi về thủ tục cấp mới hộ chiếu. Tuy nhiên cách tốt nhất vẫn là ghi nhớ địa chỉ và số điện thoại của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại.