Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng mạnh, số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Mỹ đang giảm. Nhiều thành phố, trung tâm mua sắm và nhiều điểm du lịch khác của Mỹ đang cố gắng đảo ngược tình hình. 

Ảnh Minh Họa.

Văn phòng du lịch Mỹ công bố số liệu cho thấy số lượng  khách du lịch Trung Quốc đến Mỹ trong năm 2018 giảm 5,7% xuống 2,9 triệu khách. Đây cũng là lần đầu tiên tính từ năm 2003 có tình trạng số khách du lịch Trung Quốc đến Mỹ giảm so với năm trước. 
Đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc có thể coi như một lý do đằng sau sự chững lại này. Lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc vào tháng 1/2018, khi đó Mỹ áp thuế cao hơn với sản phẩm tấm pin mặt trời và máy giặt. 
Hiện tại Mỹ áp thuế 25% với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, trong khi đó Trung Quốc trả đũa với 60 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ. 
Mùa hè năm ngoái, Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo du lịch đến Mỹ, Trung Quốc cảnh báo công dân về các vụ bắn súng, cướp giật và chi phí y tế cao tại Mỹ. Mỹ phản ứng bằng cách đưa ra cảnh báo về du lịch đến Trung Quốc.
Nhân viên một công ty thương mại quốc tế tại Bắc Kinh, cô Wang Haixia, trong tháng 5/2019 đã đến Mỹ để dự lễ tốt nghiệp của chị gái. Cô và gia đình đã có kế hoạch dành 10 ngày tại bang Illinois và New York. 
Cô Wang cho biết cô có thể ở lại lâu hơn thế nhưng không muốn đóng góp cho nước Mỹ khi mà chiến tranh thương mại đăng căng thẳng: “Tôi không thể hủy chuyến đi bởi tôi đã hứa với chị gái rằng tôi sẽ đến chúc mừng chị. Họ hàng của tôi đã góp hơn 100 nghìn nhân dân tệ để chúng tôi đến Mỹ trong 10 ngày, và như vậy đủ rồi”.
Có nhiều lý do đằng sau việc khách Trung Quốc giảm đến Mỹ. Tình hình kinh tế tại Trung Quốc có nhiều bất ổn, chính vì vậy khách du lịch với khả năng tài chính bình thường chọn đi du lịch gần nhà. 
Số liệu từ giám đốc viện nghiên cứu về du lịch nước ngoài Trung Quốc, ông Wolfgang Georg Arlt, cho biết rằng 56% khách Trung Quốc đi nước ngoài trong 3 tháng cuối năm đến Hồng Kông, Macao và Đài Loan, trong khi đó tỷ lệ này năm 2017 chỉ ở mức 50%. Một số người du lịch xa chọn đến địa điểm như Croatia, Morroco và Nepal.
Vào đầu thập kỷ hiện tại, số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Mỹ tăng chóng mặt.Vào năm 2000, 249 nghìn người Trung Quốc đến Mỹ. Đến năm 2010, con số này gấp 3 lần lên 802 nghìn và sau đó đến năm 2015 đã tiếp tục gấp 3 lần do thu nhập người Trung Quốc cải thiện, các chuyến bay thuận tiện hơn và Mỹ nới lỏng quy định visa, theo phân tích của công ty tư vấn McKinsey. 
Nguồn: Sưu tập